Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023 - 2024 vào các trường công lập không chuyên của thành phố Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 10, 11/6. Ngày mai (9/6), thí sinh sẽ đến các điểm thi làm thủ tục dự thi.

Trước thềm kỳ thi, ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội đã trao đổi với phóng viên VOV2 về công tác chuẩn bị cho Kỳ thi cũng như lý giải sức nóng của kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội.

Phóng viên: Thưa ông, để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024 diễn ra nghiêm túc, an toàn, công tác chuẩn bị của Hà Nội đến thời điểm này ra sao?

Ông Trần Thế Cương: Được sự chỉ đạo của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, công tác thi và tuyển sinh năm nay vào lớp 10 khối các trường THPT ở Hà Nội đến thời điểm này đã sẵn sàng. Với số lượng học sinh dự thi trên địa bàn thành phố Hà Nội lớn nhất cả nước, tổng số khoảng 116.000 lượt thí sinh dự thi vào các trường chuyên và không chuyên, số lượng phòng thi xấp xỉ 5000 phòng ở 201 điểm thi của 30 quận, huyện, thị xã. Số lượng giáo viên coi thi chấm thi xấp xỉ 20.000 lượt giáo viên, giám thị.

Không để mất điện ở các điểm thi

Phóng viên: Trong thời tiết nắng nóng như hiện nay, cùng với "sức nóng" của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Hà Nội có sự chuẩn bị nguồn nhân lực, vật lực cũng như phối hợp với các ngành khác thế nào để đảm bảo kỳ thi diễn ra suôn sẻ?

Ông Trần Thế Cương: Thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch của Ủy ban nhân dân thành phố về việc chỉ đạo đối với Ban chỉ đạo Kỳ thi tuyển sinh của các quận, huyện, thị xã. Theo đó, giao nhiệm vụ cho các Ủy ban các quận, huyện, thị xã, cho ngành Giáo dục đào tạo, Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch đầu tư, Công an thành phố, Sở Giao thông vận tải đảm bảo các điều kiện. Về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh ngành Y tế cũng đã có kế hoạch.

Với thời tiết khắc nghiệt năm nay có thể nắng to, mưa lớn, có thể dẫn tới một số điểm bị úng ngập nếu mưa lớn, ngành Giáo dục đào tạo đã phối hợp với Sở Xây dựng cùng các quận, huyện, thị xã có những kế hoạch cụ thể phòng chống úng ngập.

Đoàn Thanh niên thành phố cũng có kế hoạch trong Chương trình Tiếp sức mùa thi với các đoàn viên, thanh niên, sinh viên tình nguyện tham gia hỗ trợ các em học sinh đến với điểm thi, đảm bảo an toàn đi lại thuận lợi.

Đối với thời tiết nắng nóng, Ủy ban thành phố đã có văn bản chỉ đạo điện lực Hà Nội và ngành điện lực Hà Nội cũng đã chỉ đạo với điện lực các quận, huyện, thị xã bố trí các nguồn điện, hạn chế tối đa không để mất điện ở các điểm thi tuyển sinh. Đặc biệt có các phương án điện máy nổ dự phòng, bố trí các máy nổ ở các điểm thi diễn ra để phòng các trường hợp nếu không may có sự cố về điện thì có phương án kịp thời đảm bảo nguồn điện phục vụ cho các điểm thi.

Hà Nội vẫn đảm bảo 60% học sinh học các trường công lập

Phóng viên: Tại Hội nghị hướng dẫn công tác coi thi Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024 mới đây, ông có nhắc tới “hiện tượng lạ” là trường tiểu học, THCS và THPT Khương Hạ với số thí sinh đăng ký dự thi tăng đột biến. Lý giải của ông về "hiện tượng lạ" này ra sao? Và, sức nóng của tuyển sinh vào 10 có tạo ra áp lực gì cho thành phố trong tổ chức thi?

Ông Trần Thế Cương: Ở Hà Nội, số lượng học sinh đông, nhu cầu học tập của các cháu lớn, chính vì vậy Thành ủy, Hội đồng, Ủy ban nhân dân thành phố đã có nhiều chủ trương, kế hoạch, nghị quyết dành quỹ đất đầu tư xây dựng trường học phục vụ cho các em học sinh. Đến thời điểm này thành phố Hà Nội đảm bảo số lượng khoảng 60% học sinh được học tập trong các trường công lập, còn 40% HS còn lại có thể theo học tại các trường đào tạo nghề, trung tâm giáo dục thường xuyên, du học.

Với trường Khương Hạ, mặc dù là trường mới thành lập nhưng bộ máy nhân sự và đội ngũ giáo viên tốt. 3 năm qua chất lượng dạy học của trường Khương Hạ nâng lên rõ rệt, năm nay tỉ lệ học sinh đăng ký vào trường Khương Hạ lớn. Đây là một trong những trường có tỉ lệ HS đăng ký đông nhất.

Chúng tôi hiểu có 2 yếu tố. Thứ nhất là ở ngôi trường đó các thầy cô giáo rất cố gắng, nỗ lực, chất lượng giáo dục tăng lên sẽ thu hút đông đảo học sinh, phụ huynh tìm đến. Thứ 2 vì chất lượng đầu vào trường Khương Hạ cũng không cao cho nên phụ huynh, học sinh chọn giải pháp an toàn đăng ký vào trường Khương Hạ để các em học sinh có điều kiện vào học trường công lập, dẫn đến tỉ lệ học sinh đăng ký năm nay tăng cao ở trường Khương Hạ.

Ngược lại ở các trường như THPT Chu Văn An, THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam có lớp chuyên trong trường thì năm nay tỉ lệ đăng ký thấp hơn năm ngoái, bởi vì tỉ lệ đầu vào hằng năm của Ams và Chu Văn An cao nên phụ huynh, học sinh chọn giải pháp an toàn.

Phóng viên: Có ý kiến cho rằng sở dĩ kỳ thi tuyển sinh vào 10 ở Hà Nội luôn nóng là do chúng ta thiếu các trường công lập. Ông nhìn nhận ra sao?

Ông Trần Thế Cương: Hà Nội hiện nay mỗi năm số lượng học sinh tăng lên nhiều. Lãnh đạo thành phố Hà Nội chỉ đạo dành quỹ đất xây dựng trường, trung bình mỗi năm xây dựng 30-35 trường học đòi hỏi nỗ lực lớn của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Hà Nội, cho nên một trong những lý do sức nóng các trường công lập trên địa bàn thành phố là do sự di dân cơ học lớn về Hà Nội.

Hằng năm, dân số Hà Nội tăng cơ học cao vì vậy đảm bảo sức học ở các trường công lập hiện nay đang rất cố gắng. Chúng tôi thấy rằng việc bố trí chỗ học, đầu tư cơ sở vật chất để xây dựng trường mới phải theo từng năm, từng chu kỳ. Thành phố cũng đã dành nguồn lực thích đáng, trong đó đầu tư về giáo dục, y tế, đầu tư các di tích lịch sử văn hóa đã được đưa vào nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố dưới sự chỉ đạo của Thường trực Thành ủy. Hiện nay đang giao cho các quận, huyện, thị xã và chủ đầu tư để xây dựng các trường giúp các em học sinh có chỗ học. Chúng tôi vẫn đảm bảo 60% các em học sinh học các trường công lập trong bối cảnh hiện nay.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông!

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023 - 2024 vào các trường công lập không chuyên của thành phố Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 10, 11/6. Học sinh làm ba bài thi gồm: Ngữ văn (120 phút), Toán (120 phút) và Ngoại ngữ (60 phút).

Với bài thi môn Ngoại ngữ, thí sinh tự chọn một trong các thứ tiếng: tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Hàn. Bài thi môn Toán và Ngữ văn thi theo hình thức tự luận. Bài thi môn Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Dự kiến chậm nhất ngày 4/7, Hà Nội sẽ công bố điểm thi của thí sinh và từ ngày 8, 9/7 sẽ công bố điểm chuẩn.